หายนะมาเยือน!!! พบ “ปลาเอเลี่ยน” จอมเขมือบ ชายฝั่งทะเลชุมพร ความร้ายกาจของมันทำเอาชาวบ้านถึงกับหวาดผวา!!

งานี้มีสะพรึง นายศุภณัฐ พรหมมาลี อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร เปิดเผยว่า สังเกตเห็นปลาชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายปลาหมอเทศ เป็นปลาน้ำจืด รู้ทันทีว่าปลาดังกล่าวคือ ปลาเอเลี่ยน หรือ ปลาหมอคางดำ ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในเมืองไทยมาก จึงเอาสวิงช้อนจับขึ้นมาได้ 2-3 ตัว

ปลาหมอคางดำ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Sarotherodon melanotheron Ruppell ซึ่งเป็นปลาในแถบทวีปแอฟริกา ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำชายฝั่งทุกชนิดมาก ถึงขนาดสูญพันธุ์ได้ ในวงการเรียกปลาที่มาจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติว่า “เอเลี่ยนสปีชีส์” จึงกลับไปตรวจสอบแนวชายฝั่ง โดยการเดินสำรวจร่วม 2 กม. พบว่ามี ปลาหมอคางดำ จำนวนมาก เรียกได้ว่าที่เห็นด้วยตานับพันๆ ตัว

หลังจากนั้นนำไปใส่ขวดแก้วใส่น้ำจืด ปลาหมอคางดำ ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ ร่วม 1 วัน ทั้งที่ถ้าเป็นปลาทะเลอื่นๆ จะตายทันที เนื่องจากเหงือกแตก

“ในฐานะที่เป็นนักศึกษาคณะประมง ที่มีความรู้ทางด้านปลาชนิดนี้ และติดตามการแพร่ระบาดของปลาชนิดนี้มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทราบว่า อันตรายใหญ่หลวงสำหรับอาชีพประมงชายฝั่งกำลังมาเยือน จ.ชุมพร แล้ว หลังจากเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่ามีการระบาดของปลาหมอคางดำ ในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม สร้างความเสียหายอย่างหนัก เมื่อเวลาผ่านไปข่าวก็เงียบ แต่คาดไม่ถึงว่าจะมาพบ ปลาหมอคางดำ ในพื้นที่ อ.ละแม จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชายฝั่งเดียวกับ จ.สมุทรสงคราม ระยะทางทะเล ร่วม 500 กม. ซึ่งปลาหมอคางดำจะแพร่พันธุ์เร็วมาก แม่ปลา 1 ตัว อายุ 2 เดือน ให้ลูกได้ 100-1,000 ตัว ดังนั้น ในระยะเวลา 4 เดือน สามารถแพร่พันธุ์ได้นับแสนตัว เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของชายฝั่งทะเลอ่าวไทย”

นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า สัตว์น้ำชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็น ปู ปลา กุ้ง หอย จะสูญหายหมด เนื่องจากปลาหมอคางดำจะกินสัตว์น้ำตัวอ่อนทุกชนิด อาทิ เมื่อหลุดเข้าไปในบ่อกุ้งของเกษตรกร ที่ปล่อยลูกกุ้ง 5 หมื่นตัว พบว่าเพียง 2 เดือน ในบ่อไม่เหลือกุ้งแม้แต่ตัวเดียว ในบ่อจะมีแต่ปลาหมอคางดำทั้งสิ้น

สำหรับปลาหมอคางดำ มีการนำเข้ามาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านอาหาร เพื่อหวังพัฒนาให้เป็นแหล่งอาหารของคนไทย แต่ปรากฏว่า เนื้อปลาหมอคางดำ กลับเป็นปลาที่มีเนื้อแข็งหยาบ มีเนื้อน้อยกว่าก้าง คาดว่าบริษัทดังกล่าวคงต้องการทำลาย แต่กลับหลุดรอดลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ส่งผลต่อระบบนิเวศ รวมทั้งยังแพร่พันธุ์ในบ่อเลี้ยงกุ้งทะเล ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตกุ้งทะเลเป็นอย่างมาก อีกทั้งในช่วงนี้ยังมีชาวประมงบอกว่า ปลา ปู กุ้ง หอย ในธรรมชาติมีน้อยมาก ทั้งที่มีการอนุรักษ์ และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงไปในทะเลนับล้านๆ ตัว แต่ไม่รู้หายไปไหนหมด จับได้แต่ปลาหมอคางดำ ซึ่งใช้ประโยชน์ทางการค้าไม่ได้เลย

ทั้งนี้ จะรีบแจ้งเรื่องนี้ต่ออาจารย์ในคณะประมง ม.แม่โจ้ เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป แต่ตอนนี้ทำได้แค่นำเรื่องไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่อเตือนให้ชาวประมงได้รับทราบ และช่วยกันทำลายไปก่อน