You are here
Home > ข่าวทั่วไป > รพ.เอกชนค่ารักษาโหดออกมาแจงแล้ว!! หลังญาติต้องนำทองไปจำนำ อ้าง “ผู้ป่วยมีอาการเกี่ยวกับสมองอาจถึงแก่ชีวิต” เหตุผลหนักขนาดนี้เหมาะสมไหม?!

รพ.เอกชนค่ารักษาโหดออกมาแจงแล้ว!! หลังญาติต้องนำทองไปจำนำ อ้าง “ผู้ป่วยมีอาการเกี่ยวกับสมองอาจถึงแก่ชีวิต” เหตุผลหนักขนาดนี้เหมาะสมไหม?!

ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเอกชนค่ารักษาโหดออกมาชี้แจงค่ารักษาพยาบาลแล้ว เนื่องจากผู้ป่วยลื่นล้มหมดสติหัวฟาดพื้นในห้องน้ำ จึงทำให้มีลิ่มเลือดในสมองต้องรีบรักษาด่วน อาการสาหัสช้าไม่ได้ อาจถึงแก่ชีวิต เหตุผลหนักขนาดนี้เหมาะสมไหม?!กับค่ารักษา

bandicam 2017-02-17 09-02-17-214

จากกรณีที่มีญาติผู้ป่วยรายหนึ่ง ได้แชร์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน เพียง 2 ชั่วโมง ต้องเสียค่ารักษาถึง 40,945 บาท ต้องถึงกับใช้สร้อยคอทองคำหนัก 3 บาทพร้อมเงินสด 21,000 บาท วางมัดจำก่อนได้ย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ตามสิทธิ์ประกันสังคม จนเป็นที่วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายกันในโซเชียลมีเดีย

4

นายแพทย์ ปิยะ เชี่ยวประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ออกมาเปิดเผย เกี่ยวกับการรักษา นายเสถียร อายุ 34 ปี ซึ่งได้เข้าทำการรักษาเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินสาเหตุลื่นล้มในห้องน้ำจนหัวฟาดพื้นหมดสติ จากการตรวจสอบพบมีลิ่มเลือดในสมอง ทางโรงพยาบาลพยายามช่วยเหลือทำการขั้นตอนของการรักษาทุกอย่าง จนญาติผู้ป่วยมีความประสงค์ต้องการเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ตามสิทธิ์ประกันสังคมของผู้ป่วย ทางเจ้าหน้าโรงพยาบาลได้แจ้งความประสงค์ต่อญาติผู้ป่วยจะติดต่อทางโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ให้มาเคลื่อนย้ายโดยทางญาติผู้ป่วยแจ้งความประสงค์ต้องการแบบเร่งด่วน โดยใช้รถของทางโรงพยาบาลปิยะเวชช์เคลื่อนย้ายจึงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากยอดเดิม และญาติผู้ป่วยจึงแจ้งความประสงค์ขอนำทองวางมัดจำไว้ก่อนเนื่องจากเงินที่ติดตัวไม่พอวันรุ่งขึ้นจะมาการชำระเมื่อญาติประสงค์เช่นทางโรงพยาบาลก็ดำเนินตามประสงค์

2

เมื่อไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ที่ผู้ป่วยพักรักษาตัวอยู่ พบว่าผู้ป่วยมีอาการอยู่ในขั้นโคม่าต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยทางญาติไม่ยอมให้ข้อมูล พบว่ามีรถกู้ภัยของมูลนิธิแห่งหนึ่งเข้ามารับตัวผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลทั้งเครื่องช่วยหายใจ โดยญาติบอกแต่เพียงว่านำตัวกลับไปรักษาที่บ้านเกิด

3

ก็หวังว่าเรื่องนี้คงจะเลิกดราม่ากันไปนะคะ แต่ก็คงต้องถามต่อว่าในเมื่อมีสิทธิประกันสังคมแบบนี้ ประกันสังคมจะรับผิดชอบค่ารักษาในกรณีฉุกเฉินแบบนี้หรือไม่ อยากให้ออกมาชี้แจง หรือประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น เพื่อที่คนไทยจะได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นในเคสฉุกเฉินแบบนี้นะคะ

Top