You are here
Home > ข่าวทั่วไป > ฮือฮา!! น้ำโขงลดพบ “รอยพระพุทธบาท” 2,000 ปี โขดหินศักดิ์สิทธิ์โผล่ขึ้นเหนือน้ำ แถมเป็นปรากฏการณ์ชวนขนลุก แม้แต่คนในพื้นที่ยังไม่เคยรู้มาก่อน

ฮือฮา!! น้ำโขงลดพบ “รอยพระพุทธบาท” 2,000 ปี โขดหินศักดิ์สิทธิ์โผล่ขึ้นเหนือน้ำ แถมเป็นปรากฏการณ์ชวนขนลุก แม้แต่คนในพื้นที่ยังไม่เคยรู้มาก่อน

ฮือฮา!! น้ำโขงลดพบ “รอยพระพุทธบาท” 2,000 ปี บริเวณกลางลำแม่น้ำโขง หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป. ลาว ขณะนี้ระดับน้ำโขงลดลง จนทำให้โขดหินศักดิ์สิทธิ์ ที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่กราบไหว้ ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว มาแต่อดีต

1

ที่ จ.นครพนม หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าแล้ง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 2-3 เมตร ทำให้บริเวณแม่น้ำโขงหลายจุดเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง ถึงแม้จะเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเดินเรือสัญจรข้ามไปมาในหลายพื้นที่ และเสี่ยงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร แต่ในทางตรงกันข้าม นอกจากจะเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกให้กับเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังส่งผลดีต่อเรื่องการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง โดยเฉพาะบริเวณกลางลำแม่น้ำโขง หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป. ลาว ขณะนี้ระดับน้ำโขงลดลง จนทำให้โขดหินศักดิ์สิทธิ์ ที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง อายุราว 2,000 ปี ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ถือว่าในรอบ 1 ปี จะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชน นักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชา ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะเดินทางมากราบไหว้สรงน้ำในช่วงหน้าแล้ง และเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

2

“รอยพระพุทธบาทเวินปลา” แห่งนี้จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีความสำคัญมากและถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรกหรือกว่า 2,500 ปี มาแล้ว โดยได้ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไหว้กราบบูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จนเป็นที่ปรากฎมาถึงทุกวันนี้

โดยรอยพระพุทธบาทเวินปลาจะอยู่ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100 เมตร ในช่วงหน้าฝนน้ำโขงเพิ่มระดับ จะจมอยู่ใต้น้ำไม่สามารถมองเห็นได้ จะโผล่ขึ้นมาเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่น้ำโขงลดเท่านั้น ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่กราบไหว้ ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว มาแต่อดีต และถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มาร่วมกราบไหว้ สรงน้ำ ขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 1 ปีมีครั้งเดียว ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง หลังรอยพระพุทธบาทเวินปลา ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.เวินพระบาท ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ จะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณี และสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ไปชม และกราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงฤดูแล้ง ไปถึงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการจัดพิธีสรงน้ำ ส่วนในช่วงหน้าฝนที่ไม่สามารถเห็นได้ ก็สามารถกราบไหว้บูชา รอยพระพุทธบาทเวินปลาจำลอง ที่จัดสร้างไว้ภายในวัด

3

ใครที่อยากจะเห็นรอยพระพุทธบาทเวินปลา จ.นครพนม ก็เชิยไปกันได้นะคะ ก็ไม่แน่ว่าการที่ได้ไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาท อาจทำให้คุณๆทั้งหลายมีโชคที่ดีติดตามมาด้วยก็ได้ ใครไปกราบสักการะแล้ว มีภาพสวยๆ ก็ส่งกันมาให้ดูด้วยนะคะ

Top